Xét nghiệm viêm niệu đạo là gì? – Những điều bạn cần biết

Viêm niệu đạo là bệnh lý vô cùng nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: suy thận, viêm tuyến tiền liệt, nặng nề hơn vô sinh,… đe dọa tới sức khỏe của người bệnh. Vì vậy, khi xuất hiện triệu chứng của bệnh cần tìm gặp bác sĩ chuyên khoa để được làm xét nghiệm viêm niệu đạo. Vậy xét nghiệm niệu đạo như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về bệnh và xét nghiệm nhiễm viêm niệu đạo.

Viêm niệu đạo là gì?

Bệnh viêm niệu đạo là bệnh viêm nhiễm xảy ra ở ống dẫn nước tiểu. So với nam giới tỉ lệ mắc bệnh ở nữ giới cao hơn nam giới bởi bộ phận sinh dục của nữ giới ngắn hơn nam giới nên rất dễ bị các vi khuẩn có hại gây bệnh. Theo thống kê thì 65% trường hợp bị viêm nhiễm niệu đạo xảy ra ở nữ giới.

Viêm niệu đạo là gì?

Viêm niệu đạo là gì?

Viêm niệu đạo nếu không được chủ động điều trị sớm và kịp thời có thể chuyển biến sang mức độ nặng từ đó đây ra những biến chứng khó lường ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như chức năng sinh sản của người bệnh.Nam giới hay nữ giới khi viêm nhiễm niệu đạo sẽ có những triệu chứng khác nhau:Đối với nữ giới: Âm hộ xuất hiện mủ, dịch âm đạo nhầy, tiểu buốt, tiểu rắt, nước tiểu có màu sắc đục, đôi khi lẫn kèm máu trong nước tiểu. Niệu đạo sưng đau, nóng rát, đau lưng,…Đối với nam giới: Niệu đạo sưng, nóng rát, ngứa, miệng niệu đạo có thể xuất hiện mủ sau khi tiểu vào buổi sáng, có thể lẫn máu. Ngoài ra, có thể kèm theo sốt cao, đau lưng, đau bụng hoặc đau các khớp,…

Xét nghiệm viêm niệu đạo là gì? – Khi nào cần thực hiện?

Theo chia sẻ của bác sĩ chuyên khoa nam học – tiết niệu tại phòng khám Đa Khoa An Giang: Phần lớn người bệnh tới cơ sở y tế làm xét nghiệm viêm nhiễm niệu đạo khi có biểu hiện tiểu tiện đau, tiểu buốt, tiểu rắt, nghiệm trọng hơn là đi tiểu lẫn máu kèm theo. Khi này, xét nghiệm viêm niệu đạo sẽ giúp bác sĩ dễ tìm ra được nguyên nhân gây ra tình trạng viêm nhiễm để đảm bảo điều trị đúng bệnh.Ngoài ra, nam giới khi đi khám sức khỏe tổng quát hoặc điều trị vô sinh – hiếm muộn cũng thường được bác sĩ chuyên khoa chủ định thực hiện xét nghiệm viêm nhiễm niệu đạo.

Xét nghiệm viêm niệu đạo có những cách nào?

Xét nghiệm viêm niệu đạo có những cách nào?

Xét nghiệm viêm niệu đạo có những cách nào?

Hiện nay, y học hiện đại có rất nhiều cách thực hiện xét nghiệm viêm niệu đạo. Tùy từng cơ sở y tế và mục đích kiểm của của bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định cho bạn xét nghiệm phù hợp. Dưới đây là một số cách thực hiện xét nghiệm viêm nhiễm niệu đạo.

 • Xét nghiệm máu: Nhân viên y tế sẽ lấy máu để làm xét nghiệm sau vài giờ sẽ có kết quả.
 • Xét nghiệm dịch niệu đạo: Người bệnh sẽ được nhân viên y tế lấy dịch tiết từ miệng niệu sáo để đi làm xét nghiệm.
 • Xét nghiệm nước tiểu: Nhân viên y tế sẽ lấy mẫu nước tiểu của bạn sau khi bạn cung cấp để đem đi làm xét nghiệm.
 • Xét nghiệm kiểm tra siêu vi B: Đối với cách xét nghiệm này hiện nay ít phổ biến sử dụng so với những cách xét nghiệm trên. Bởi không phải cơ sở y tế nào cũng đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại để thực hiện.

Cách xét nghiệm này, người bệnh được đo kích thước thận qua sóng siêu thanh. Nếu thận có kích thước lớn thì tình trạng viêm nhiễm càng nguy hiểm.Dù thực hiện xét nghiệm viêm niệu đạo bằng bất cứ cách xét nghiệm nào cũng đều đem lại kết quả chính xác để bác sĩ có thể nhận định nguyên nhân, mức độ viêm nhiễm để có hướng điều trị phù hợp cho người bệnh. Giúp người bệnh sớm điều trị bệnh dứt điểm tránh những biến chứng nguy hiểm của bệnh có thể gây ra.

Quy trình làm xét nghiệm viêm niệu đạo

Như đã chia sẻ phía trên, xét nghiệm viêm niệu đạo có rất nhiều cách. Tuy rằng, các cách kiểm tra có đôi chút khác biệt nhau nhưng đều được diễn ra theo đúng quy trình đã cố định. Tại cơ sở y tế chuyên khoa, quy trình thực hiện xét nghiệm viêm nhiễm niệu đạo như sau:

 • Bước 1: Người bệnh cần làm hồ sơ thăm khám, thanh toán chi phí tại quầy lễ tân.
 • Bước 2: Bác sĩ tiếp nhận người bệnh sau đó tiến hành thăm khám, khai thác tiền sử bệnh.
 • Bước 3: Sau thăm khám cho người bệnh bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra chỉ định làm xét nghiệm cần thiết cho người bệnh.
 • Bước 4: Người bệnh sẽ được nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Có thể: lấy máu, nước tiểu hay dịch niệu đạo tùy theo chỉ định của bác sĩ.
 • Bước 5: Sau khi lấy bệnh phẩm xong người bệnh chờ nhận kết quả xét nghiệm và lắng nghe tư vấn của bác sĩ chuyên khoa cụ thể về tình trạng bệnh.

Quy trình làm xét nghiệm viêm niệu đạo

Quy trình làm xét nghiệm viêm niệu đạo

Một số lưu ý khi xét nghiệm viêm niệu đạo

Để quá trình xét nghiệm và kết quả xét nghiệm đạt độ chính xác nhất, chỉn chu nhất người bệnh cần tuân thủ một số vấn đề sau:

 • Kiêng quan hệ tình dục tối đa 3 – 5 ngày trước khi làm xét nghiệm.
 • Trước khi thực hiện xét nghiệm dịch âm đạo không vệ sinh bộ phận sinh dục bởi như vậy sẽ khiến kết quả xét nghiệm bị sai lệch.
 • Nếu người bệnh tự lấy bệnh phẩm dịch niệu đạo tại nhà sau đó mới di chuyển tới cơ sở y tế làm xét nghiệm thì người bệnh cần bảo quản bệnh phẩm cẩn thận. Bệnh phẩm không được để quá thời gian 2 tiếng.
 • Thăm khám và điều trị cần lựa chọn cơ sở y tế uy tín để đảm bảo kết quả xét nghiệm chuẩn xác và quá trình điều trị bệnh đạt hiệu quả.

Người bệnh cần lưu ý một số vấn đề trên để có kết quả xét nghiệm chính xác nhất. Khi ta có kết quả chính xác với nguyên nhân gây bệnh thì việc điều trị bệnh dứt điểm cũng sẽ trở nên nhanh chóng.

Xét nghiệm viêm niệu đạo ở đâu uy tín nhất tại An Giang

Xét nghiệm viêm niệu đạo ở đâu là vấn đề mà rất nhiều người quan tâm tới cảm thấy lo lắng, không biết lựa chọn cơ sở nào, đặc biệt đối với người đang gặp tình trạng bệnh viêm niệu đạo. Đúng, nếu lựa chọn cơ sở không khéo sẽ rất dễ để bản thân gặp phải cơ sở y tế kém chất lượng khiến quá trình điều trị không hiệu quả, tốn kém chi phí.Để tránh những rắc rối này, bạn có thể lựa chọn phòng khám Đa Khoa An Giang tại 193C1 Bà Triệu – Hai Bà Trưng – An Giang để gửi gắm niềm tin tới thăm khám và điều trị bệnh.

 • Phòng khám được cơ sở y tế cấp phép hoạt động thăm khám và điều trị bệnh.
 • Phòng khám hội tụ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa, nhân viên y tế, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm.
 • Ngoài ra cơ sở có hệ thống trang thiết bị hiện đại được nhập khẩu từ nước ngoài.
 • Dịch vụ chăm sóc người bệnh chu đáo, tận tình.
 • Phương pháp điều trị đa dạng tại cơ sở đảm bảo giải quyết dứt điểm bệnh, không tái phát.
 • Phòng khám cam kết mọi kết quả xét nghiệm cho người bệnh tại cơ sở hoàn toàn chính xác.
 • Chi phí khám chữa bệnh hợp lý, được niêm yết, công khai theo quy định
 • Mọi thông tin hồ sơ người bệnh hoàn toàn bảo mật.

Những thành tích xuất sắc mà bác sĩ Lê Văn Minh đã đạt được

Những thành tích xuất sắc mà bác sĩ Lê Văn Minh đã đạt được

Biện pháp phòng tránh bệnh viêm niệu đạo

Người ta có câu: “phòng bệnh còn hơn chữa bệnh’’ chính vì vậy, các bạn ngay từ đầu hãy xây dựng lối sống lành mạnh để phòng ngừa bệnh viêm niệu đạo. Theo bác sĩ chuyên nam khoa tại phòng khám Đa Khoa An Giang chia sẻ chỉ cần tuân thủ những điều dưới đây là có thể hạn chế được nguy cơ mắc bệnh viêm niệu đạo:

 • Hàng ngày vệ sinh cá nhân, bộ phận sinh dục sạch sẽ đúng cách. Đặc biệt sau khi đi vệ sinh, trước và sau quan hệ tình dục.
 • Quan hệ tình dục lành mạnh, chung thủy với bạn tình. Nếu có quan hệ tình dục thì nên sử dụng bao cao su,… sẽ giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh.
 • Tích cực tăng cường luyện tập thể dục thể thao để nâng cao sức đề kháng, sức khỏe để phòng bệnh một cách hiệu quả.
 • Lên kế hoạch thăm khám sức khỏe định kề 6 tháng/ lần để sớm phát hiện và điều trị nếu mắc bệnh.

Nếu các bạn còn thắc mắc gì về xét nghiệm viêm niệu đạo hay đang nghi ngờ bản thân có dấu hiệu của bệnh lý viêm nhiễm niệu đạo có thể liên hệ tới số Hotline: 02963.98.0000 để được bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám Đa Khoa An Giang tư vấn trực tiếp.

phòng khám đa khoa An Giang
+3
phòng khám đa khoa An Giang
+5